Home / Tư Vấn Giáo Dục / Mẹo giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ

Mẹo giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ

Trí nhớ là một chức năng của não, giúp chúng ta mã hóa cũng như lưu trữ thông tin và tìm lại khi cần thiết. Tất cả con người đều có khả năng ghi nhớ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, không thể chỉ để mặc cho trí nhớ tự nhiên phát triển mà bạn cần có những phương pháp kích thích phù hợp giúp trí nhớ của chúng ta được phát triển một cách toàn diện nhất. Việc làm này nên được thực hiện càng sớm càng tốt để não bộ của các bé được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ nhé. Là ba mẹ, các bạn cí ảnh hưởng đến trẻ một cách tuyệt đối. Quý phụ huynh tác động đến con có thể giúp các bé phát triển trí nhớ hiệu quả. Thông qua việc bạn giúp trẻ kích thích bộ não, bạn vừa tăng cường độ tập trung của trẻ, vừa giúp khả năng ghi nhớ của trẻ được phát triển. Hãy cùng trung tâm gia sư Trí Việt tham khảo những mẹo giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ sau nhé.

Quý phụ huynh có thể áp dụng tại nhà để tăng khả năng ghi nhớ của trẻ

  1. Truyện kể và bài hát

Nếu như bạn đọc cho trẻ nghe một câu truyện mỗi ngày là một trong những cách phù hợp với khả năng ghi nhớ của não bộ của trẻ nhỏ. Các nhà khoa học khuyên rằng quý phụ huynh nên đọc một câu truyện cho trẻ trước khi đi ngủ. Việc bạn đọc truyện một cách biểu cảm nhất có thể sẽ giú trẻ được phát triển hơn chỉ là đọc bình thường.

Gia Sư Lớp 1
Gia Sư Lớp 1

Những bài hát cũng có thể giúp tăng cường trí nhớ. Cùng hát với con, sau đó mẹ có thể giả vờ bỏ qua một vài chữ trong bài hát, sau đó nói cho trẻ nghe. Lúc đó, trẻ sẽ nhớ rất kĩ các chữ đã bỏ qua và sẽ  trả lời cho bạn trong những lần tiếp theo trong thích thú không hề bị gượng ép.

  1. Sắp xếp đồ đạc

Khi bạn sắp xếp đồ đạc trong nhà chính là một trong những thời điểm lý tưởng giúp trẻ phát triển trí nhớ. Bằng cách đưa ra các mệnh lệnh đơn giản như: con giúp mẹ bỏ chiếc xe này lên kệ này nhé hay con gái yêu có thể đưa em búp bê vào trong giỏ”..Bằng những cách này, trẻ sẽ nhớ vị trí của đồ đạc trong nhà mà không cần phải lập lại các lần tiếp theo.

  1. Hình ảnh

Xem hình chụp của gia đình, những kỉ niệm trong quá khứ sẽ giúp con tăng khả năng ghi nhớ chi tiết trên khuôn mặt, tên của tất cả mọi người mà trẻ từng gặp cũng như những trải nghiệm mà trẻ đã trải qua khi chụp những tấm hình trên.

Tăng cường khả năng ghi nhớ giúp quá trình học tập của trẻ diễn ra thuận lợi hơn

  1. Đồ vật

Tập cho trẻ mô tả đặc điểm của những đồ vật mà con nhìn thấy xung quanh như: máy bay đang bay trên trời và những chiếc xe đang lăn bánh trên con đường…Cùng một lúc này thì bài học về màu sắc cũng như âm thanh cũng được con ghi nhớ sinh động hơn, sâu sắc hơn.

  1. Các trò chơi trí nhớ dành cho con

Mẹ có thể trình bày ra một số trò chơi đơn giản giúp trí nhớ  cho con như: bạn nên đặt một số đồ chơi trên bàn, cho con một phút để ghi nhớ chúng nhé. Sau đó dùng một chiếc khăn đậy lại và cho trẻ kể tên hay viết tên lên đồ vật con nhớ được. Mỗi lần chơi, con sẽ được kích thích trí não giúp nhớ được tốt hơn nhé.

  1. Những câu chuyện

Bạn có thể tưởng tượng ra những câu chuyện mà nhân vật chính là những người bé thường gặp hàng ngày. Trong quá trình nghe kể, con sẽ nhớ khuôn mặt, ảnh ảnh về nhân vật đó, giúp trẻ tăng trí nhớ về người.

Những hoạt động này không chỉ giúp con phát triển trí não mà còn giúp gắn kết mối quan hệ giữ cha mẹ và con trẻ. Tập thành một thói quen mỗi khi ăn tối chẳng hạn, kể lại những gì cả nhà đã trảu qua trong một ngày, cảm nhận của mọi người. Con sẽ học được rất nhiều từ quý phụ huynh. Thực hiện nhữn mẹo nhỏ này giúp phát triển trí nhớ của trẻ và có thể tận hưởng thời gian cả gia đình ở bên nhau.

Hy vọng với những mẹo giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ mà trung tâm gia sư Trí Việt tai TP HCM vừa chia sẻ đã có thể giúp ích được bạn trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Mẹo giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ
5 (100%) 3 votes

About Trung Tâm Gia Sư Trí Việt

Trung Tâm Gia Sư Trí Việt được thành lập vào đầu năm 2011 tại TPHCM. Chúng tôi tự hào là một trong những trung tâm tiên phong trong việc quản lý và đào tạo gia sư online. Vơi phương châm hoạt động:”Sự hài lòng của học viên là thành công của chúng tôi”, Trung tâm gia sư Trí Việt luôn luôn đổi mới và và nổ lực không ngừng để trở thành một trong những trung tâm gia sư hàng đầu tại Hồ Chí Minh cũng như toàn Việt Nam. Với chất lượng dịch vụ uy tín, cùng với đó là thái độ làm việc nhiệt tình. Gia Sư Trí Việt đang ngày càng được nhiều quý phụ huynh lựa chọn để gia sư tại nhà cho con em

Check Also

Làm Thế Nào Để Dạy Con Học Chữ Và Làm Phép Tính Hiệu Quả

Bên cạnh việc chăm sóc cho bé từng bữa ăn, giấc ngủ thì việc cho …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *