Home / Uncategorized / Số 0 Có Nghĩa Gì?

Số 0 Có Nghĩa Gì?

Để có thể giúp các em hiểu thêm về ý nghĩa của con số 0 trong toán học. Qua bài viết dưới đây trung tâm gia sư tại tphcm muốn chia sẻ những thông tin thú vị về con số 0 nhé.

Tại một lớp học giáo viên, giáo viên dạy toán đặt ra cho các em học sinh một bài toán: Tại cửa hàng bán xe máy vào đầu tuần họ nhập 20 chiếc xe máy. Trong suốt một tuần đó cửa hàng đó chỉ bán kiểu xe máy này mà không hề nhập thêm một chiếc xe máy nào. Vậy nếu cửa hàng trên đã bán hết 20 chiếc xe máy trên thì cửa hàng đó sẽ còn bao nhiêu chiếc xe máy khi đã bán hết 20 cái. Đương nhiên các em học sinh sẽ nhanh chóng trả lời và có đáp án là: 20 – 20 =0. Ở bài viết này ta định nghĩa về con số 0.

Phải chăng số 0 có nghĩa là không có gì?

Như thông thường chúng ta thường nghĩ số 0 có nghĩa là không có. Thế nhưng có phải số 0 chỉ mang đến hàm ý là không có, liệu ngoài ý nghĩ trên thì số không có còn hàm ý gì khác nữa không các bạn?Trong cuộc sống hàng ngày, nhiệt độ không khí ngoài trời luôn thay đổi theo thời tiết hay theo mùa. Ở mùa đông, nhiệt độ ngoài trời ở các nước lạng thường được thay đổi ở mức 0 độ C. Vậy theo các bạn nghĩ nhiệt độ 0 độ C có nghĩa là không có nhiệt độ chăng? Tất nhiên là không phải vậy. Bản thân con số 0 mang đầy rẫy những mâu thuẫn. Nếu như đứng từ quan điểm tác dụng của số 0 mà xét thì khi các em học sinh làm các phép tính cộng nhiều lần với nhau thì tổng kết quả thu được chỉ là 0. Nhưng số 0 có phải là con số quá bé không? Ngoài ra số 0 còn có ảnh hưởng rất lớn.

Trung Tâm Gia Sư Tại Nhà
Trung Tâm Gia Sư Tại Nhà

Dù cho một tích số có bao nhiêu thừa số đi chăng nữa thì chỉ cần thừa một số đó là số 0 thì tích số đó sẽ thu được kết quả bằng 0. Các em học sinh có  thấy số 0 ảnh hưởng đến thế nào không? Các mâu thuẫn này trong toán học gặp không ít, để có thể giải quyết được vấn đề này thì các bạn cần biết được tính tương đối của các khái niệm trong toán học, các khái niệm trong toán học không phải là bất biến mà luôn có sự thay đổi. Đối với các em học sinh tiểu học thì số 0 là có nghĩa là không có, đối với các em học sinh trung học thì số 0 có thể đang là hàm ý của một sự khởi đầu. Khi các em tiến hành các phép tính số học thì số 0 đóng một vai trò rất lớn. Trong các máy tính điện tử thì số 0 càng đóng một vai trò vô cùng quan trọng, vì các phép toán được thực hiện theo hệ đếm cơ số 2, bất kỳ trong phép tính nào cũng dựa vào số 0 và số 1.

Số 0 là số chẵn hay số lẻ

Trong các phép toán ở bậc tiểu học thì những số chia hết cho 2 là số chẵn còn một số mà không được chia hết cho 2 là số lẻ. Thế thì số 0 trong trường hợp này là số chẵn hay số lẻ. Khi chúng ta nói đến số chẵn hay số lẽ nói chúng là để dành cho các số tự nhiên, còn số 0 không phải là số tự nhiên nên tạm thời không bàn đến. Bởi vậy, có thể nghiên cứu vấn đề này hay không? Câu trả lời trên là không chỉ có thể nghiên cứu mà cần phải nghiên cứu. Chỉ nghiên cứu số 0 không phải là số tự nhiên đã học mà còn nghiên cứu các con số không phải là số tự nhiên ở bậc trung học như đại số, tức là nên mở rộng khái niệm số chẵn và lẻ đến phạm vi các số âm.

Tiêu chuẩn trên cũng khá đơn giản như các sốc chia hết cho 2 là số chẵn và số không chia hết cho 2 là số lẻ.

Bạn cần phải nhân mạnh thêm khái niệm chia hết khi thương số là  số nguyên mà phép chia không có số dư. Một điều hiển nhiên 0 : 2=0, thương số 0 thu được là số nguyên nên số 0 là số chẵn. Tương tự, như số: -2,-4,-8…là số chẵn, còn số -1.-3..là số lẻ.

Bạn muốn con yêu mình học tốt môn toán hãy đến với trung tâm gia sư tại tphcm một trong những địa chỉ uy tín và chất lượng đó chính là Trí Việt sẽ giúp con bạn nâng tầm kiến thức.

Mọi chi tiết cần tìm gia sư xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ VIỆT.

Địa chỉ: Tòa nhà ArchGroup, 27 Hoàng Hoa Thám, P6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

SDT: 0965.546.946 Mr Minh.

Website: https://giasutriviet.com.vn

Email: admin@giasutriviet.com.vn

Tin Liên Quan.

Tin Nên Đọc

Số 0 Có Nghĩa Gì?
5 (100%) 1 vote

About Trung Tâm Gia Sư Trí Việt

Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị gia sư dạy kèm UY TÍN, CHẤT LƯỢNG hàng đầu tại TPHCM. Với phương châm "Nâng Tầm Tri Thức" chúng tôi mong muốn rằng càng ngày lan tỏa những kiến thức để góp phần làm giàu đẹp cho đất nước thân thương này!

Check Also

day-kem-tai-nha

7 Nguyên Tắc Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Tiếng Anh vô cùng quan trọng ở hiện tại. Tại sao? Thứ 1: Nó là …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *