Home / Tin Mới / TOP 10 CHIẾN LƯỢC ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM SỐ MÔN TOÁN

TOP 10 CHIẾN LƯỢC ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM SỐ MÔN TOÁN

Nhiều học sinh và phụ huynh thắc mắc về phương pháp và những mẹo để học Toán tốt nhất. Trung Tâm Gia Sư Trí Việt xin chia sẻ một danh sách top -10 phương pháp học toán mà bạn có thể áp dụng cho bất kỳ cấp độ của Toán.

TỔNG HỢP 10 CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIÚP BẠN CẢI THIỆN ĐIỂM SỐ MÔN TOÁN

Hiểu Hết Từng Vấn Đề Của Môn Toán

Nếu bạn không hiểu một vấn đề nào đó trong môn toán, hãy tập trung vào chủ đề đó trước khi chuyển sang chủ đề tiếp theo. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là phương pháp cực kì cần thiết trong quá trình học toán. Ví dụ, ta nói rằng một bạn đang học Đại số. Nhưng sâu xa hơn nữa, bạn ấy đang có một thời gian khó khăn để hiểu làm thế nào để cộng và trừ số âm và số dương. Tất cả chúng ta đều biết điều này ngay từ đầu vì nó là điểm chung cho hầu hết học sinh. Một số bạn trong tình huống này, các bạn thể hiện sự thất vọng về bản thân vì các bạn “không thể” học và hiểu vấn đề này, và các bạn có xu hướng chuyển sang bài học tiếp theo với hy vọng rằng họ sẽ có thể hiểu được điều đó. Đây là một cách học thảm họa.

Toán học giống như học đọc. Nếu bạn không biết chữ cái, âm thanh thì bạn không có hy vọng có thể phát âm ra từ và tất nhiên không có cách nào có thể bạn có thể đọc một cuốn sách. Tất cả các môn học toán được giảng dạy trong một trình tự cụ thể vì mỗi chủ đề được xây dựng trên chủ đề trước đó. Nếu bạn không hiểu được bài toán đó, hãy tiếp tục tìm hiểu nó cho đến khi bạn hiểu nó và có thể hoàn thành xuất sắc nó. Ví dụ khi Xem phần DVD, lúc học bài, đọc cuốn sách, … nếu không hiểu, bạn nên dành thời gian làm đi làm lại đến khi hiểu thì thôi. Nhưng dù bất cứ điều gì, bạn không nên bỏ qua và tìm hiểu các chủ đề tiếp theo. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ càng nản lòng hơn và bạn có nhiều khả năng sẽ chẳng hiểu dạng toán tiếp theo. Cứ như vậy, rồi bạn sẽ thấy nản và bắt đầu từ bỏ hy vọng.

Học Bằng Ví Dụ

Nên tham khảo phần ví dụ trước khi làm một dạng toán và kiểm tra câu trả lời của bạn để đạt được trong lúc thực hành với mỗi bài học. Bạn có thể sử dụng những cuốn sách có câu trả lời ở mặt sau của cuốn sách và kiểm tra tất cả, từ đó bạn sẽ rút ra cách làm của một dạng toán cụ thể và áp dụng cho các bài toán tương tự. Luôn bắt đầu với những bài dễ dàng nhất trong cuốn sách của bạn, ngay cả khi bạn nghĩ rằng nó sẽ quá “dễ dàng” để giải quyết. Những bài toán dễ rất quan trọng để xây dựng sự tự tin của bạn. Đây là lý do tại sao các bài giảng luôn bắt đầu với những bài toán dễ dàng hơn mà không ai có thể hiểu được. Dần dần bạn phải tiếp cận với những bài toán khó khăn hơn trong sách và bạn có thể kiểm tra bài giải cho từng câu một. Sau khi làm nhuần nhuyễn tất cả các bài tập thì bạn đã sẵn sàng chuyển sang phần tiếp theo. Nhiều học sinh chỉ muốn làm qua loa bài học để nhanh chóng chuyển qua bài tiếp theo. Nhưng bạn không thể chỉ đọc một phần trong sách Toán và trở nên thành thạo về phần đó. Nếu bạn không thể giải quyết tốt một dạng toán thì bạn chưa sẵn sàng tiếp tục học qua vấn đề tiếp theo. Tin vui là khi bạn hoàn thành hiểu một vấn đề, nó sẽ giúp bạn tự tin 100% trong trò chơi có tênToán học.

trung tâm gia sư

Viết Lại Càng Nhiều Càng Tốt Những Thông Tin Về Bài Toán

Khi bắt đầu giải với một bài toán Toán, đừng vội vẽ ra một hướng trả lời ngay lập tức  trong đầu của bạn trước khi viết tất cả đề bài xuống. Nó rất phổ biến khi một ai đó nhìn vào một bài Toán và cố gắng để “con số hóa nó” trong đầu của họ trước khi viết bất cứ điều gì xuống. Đây là một cách làm hoàn toàn sai lầm. Lấy ví dụ môn đại số học. Khi một học sinh nhìn vào một phương trình, người đó sẽ phải tập trung để giải quyết phương trình trong đầu và không viết gì cả. Nhưng chắc gì bạn đã đủ khả năng để nhớ toàn bộ bài toán và khẳng định rằng bạn đã hiểu đề bài. Tất cả chỉ là những suy nghĩ trong đầu bạn “nghĩ theo cách của bạn để trả lời”. Một bài toán dài và phức tạp thì đừng nên chủ quan. Đừng bao giờ bao giờ giải quyết bất kỳ loại vấn đề toán học mà không cần viết nó xuống. Không bao giờ. Vì bộ não bạn không hoạt động như một cái máy, bạn phải cầm bút lên, phân tích rõ đề bào và bắt đầu tìm ra hướng giải quyết cho bài toán đó.

Tin nên đọc: Bí Quyết Tìm Gia Sư Toán Giỏi Dạy Kèm Tại Nhà Ở Hà Nội

Điều bạn cần làm là bắt đầu bằng cách viết đề bài vào vở đầu tiên. Sau đó, bạn có thể bắt đầu giải quyết nó. Viết ra ngay cả những điều đơn giản nhất. Điều bạn cần đảm bảo là mỗi bước đơn mà bạn viết ra là hoàn toàn hợp lý, đây cũng là một cách để ôn lại và củng cố kiến thức cũ. Chưa kể khi làm bài, bạn chỉ nhớ mang máng đề bài, không viết xuống mà bắt tay vào làm ngay, khi làm sai thì gạch xóa lung tung làm cuốn tập của bạn trở nên kém thẩm mỹ, mà khi bạn đọc lại thì cũng không biết đề bài thế nào mà bạn lại giải như vậy. Nếu bạn có thể chắc chắn rằng từng bước bạn làm là đúng, thì chẳng có lý do gì bạn không hoàn thành tốt vấn đề đó cả.

Học Trong Yên Lặng

Khi bạn học và làm bài tập về nhà, cố gắng tìm một nơi yên tĩnh để học. Khi học bài mà xung quanh có quá nhiều tiếng ồn như âm nhạc, ti vi, hay tiếng người nói chuyện thì làm sao bạn có thể tập trung học bài được. Hãy bắt đầu việc học của bạn tại một nơi yên tĩnh mà không có tiếng ồn xung quanh, chắc chắn bạn có thể tập trung tốt hơn rất nhiều. Ví dụ một đề bài toán, có lẽ bạn phải đọc đến vài lần mới hiểu được yêu cầu đề bài, nhưng chỉ cần một chút yên tĩnh, bạn chỉ cần đọc đề 1 lần và hiểu ngày. Có người thích nghe nhạc khi học, nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu bạn cố gắng tìm một nơi yên tĩnh trong nhà của bạn hoặc trong Thư viện để học tập và bạn sẽ nhận ra rằng bạn giải ra bài toán đó nhanh hơn nhiều bởi vì bạn sẽ có thể tập trung và hiểu nhiều hơn.

Giúp Đỡ Người Khác Cũng Là Một Cách Củng Cố Kiến Thức

Nếu ai đó yêu cầu bạn giúp đỡ khi học không giải được một bài toán, hãy cố gắng giải thích bài toán đó cho họ càng kĩ càng tốt. Điều này sẽ có vẻ hơi kỳ quặc … nhưng có một điều rất phổ biến. Những người có thể dạy cho người khác phải có một sự nắm bắt rất rõ vấn đề bài toán đó yêu cầu. Khi một bạn hỏi bạn về một bài toán khó, hãy cố gắng giúp người đó, ngay cả khi nó làm bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Không chỉ bạn sẽ cảm thấy vui sẻ vì đã giúp đỡ người khác thành công, nhưng quá trình giảng giải lại cho người khác sẽ vừa làm tăng sự hiểu biết của bạn, vừa giúp bạn ôn tập lại những kiến thức cũ đã học. Nó sẽ giúp bạn hiểu được ở mức cơ bản những gì đề bài cho, và nâng cao hơn nữa, bạn phải tự tìm tòi phương án giải nếu đây là một bài toán mới bạn chưa từng làm. Đây là động lực để bạn trau dồi thêm kĩ năng và kiến thức cho bản thân.

Lập Sơ Đồ Tóm Tắt Lại Toàn Bộ Kiến Thức Môn Toán Đã Học

Chắc không bạn nào muốn lật đi lật lại các cuốn sách để tìm ra công thức hay kiến thức mình mong muốn khi làm một bài toán. Điều này gay cho bạn không ít phiền toán và khó chịu. vậy sao bạn không tự note lại tất cả các công thức toán đã học theo sơ đồ hay theo cách mà bạn thấy dễ học nhất. Khi nhìn vào một sơ đồ tư duy, bạn có thể tóm tắt lại toàn bộ kiến thức đã học, hệ thống chúng lại và biết được mối liên kết của các công thức đã học. Đây là cách ghi nhớ phổ biến trên toàn thế giới mà bạn nên áp dụng

Vẽ Hình Chuẩn Và Đẹp

Khi làm một bài toán hình học, bạn nên vẽ hình thật đẹp, thật chuẩn, có như thế thì bạn mới có thể nhìn ra hướng chứng minh hình chính xác. Vậy nên hãy cố gắng sử dụng một chiếc bút chì, tẩy, thước và các dụng cụ vẽ tốt. Bút chì cơ học có đường kẻ sạch sẽ hơn và hãy xóa sạch những đường kẻ bị sai. Không có gì là tồi tệ hơn là làm sai và cố gắng xóa một cái gì đó  nhưng sau đó chỉ bôi nhọ tất cả các thứ xung quanh trang của bạn. thêm vào đó, khi vẽ hình, bạn cũng phải căn thật chuẩn kích thước hình và các điểm. nếu vẽ hình bị lệch thì sẽ rất khó khăn cho bạn trong lúc nhìn hình và chững minh.

Trình Bày Rõ Ràng, Mạch Lạc

Trình bày rõ ràng các ý trong bài giải, tránh viết lan man, vô nghĩa. Luôn luôn làm việc theo chiều dọc, viết ra từng bước trên mỗi dòng. Không bao giờ làm việc theo chiều ngang vì bạn rất khó nhìn ra mình đang ở bước nào và cần phải làm gì tiếp theo. Nó có thể mất nhiều giấy, nhưng bạn sẽ có thể làm theo các bước của bạn dễ dàng hơn nhiều. Quan trọng hơn, giáo viên sẽ dễ dàng nắm bắt được ý kiến và hướng giải quyết bài toán của bạn. và tất nhiên điểm của bạn cũng sẽ cải thiện lên rất nhiều, vì bạn có chiến lược làm bài rõ ràng và thầy cô hiểu được ý mà bạn muốn truyền đạt. Các bước bạn viết ra nói với giáo viên những gì bạn đang suy nghĩ và cách bạn đang giải quyết vấn đề.

trung tâm gia sư tphcm

Hạn chế thức khuya

Đừng làm việc chậm trễ vào ban đêm. Có thể các bạn sẽ cười về điều này, nhưng nó là sự thật. Cố gắng thức khuya làm bài chỉ hại bản thân mà hiệu quả chẳng được bao nhiêu. Cả đêm bạn chỉ nhìn chằm chằm vào mấy bài toán hàng giờ, bạn không thể ngủ cho đến khi bạn biết làm thế nào để giải quyết nó … nhưng sau đó thì sao? sau đó cuối cùng bạn cũng ngủ thiếp đi với sự mệt mỏi cuối cùng … và kết quả là bạn vẫn chưa giải quyết được việc gì cả. Học hành về ban đêm là một giải pháp không thực tế và cũng không nên thực hiện. khi bạn thức khuya, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, bạn buồn ngủ, mắt chẳng thể mở, và tất nhiên đầu óc bạn cũng không đủ tỉnh táo để làm bài, đã vậy thức khuya rất hại cho sức khỏe. hãy nghỉ ngơi khi cần thiết và tiếp tục và ngày tiếp theo khi cơ thể bạn khỏe nhất, tỉnh táo nhất để giải quyết tốt tất cả những bài tập còn lại.

Học Thầy Không Tày Học Bạn

Bạn bè là những người gần gũi với ta nhất. để cải thiện tốt điểm số môn toán, các bạn nên lập ra các nhóm học tập để cùng giúp đỡ nhau trong quá trình học. Nhiều cái đầu bao giờ cũng tốt hơn một cái cả. những điều bạn bè bạn biết, nhưng chưa chắc gì bạn đã biết. Bạn bè là những người gần gũi nhất, học với bạn bè bạn sẽ không cảm thấy áp lực, sợ sệt khi hỏi bạn bè cách giải một bài toán, hay hỏi về những kiến thức đã qua. Học nhóm sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng làm toán. Một bài toán có rất nhiều phương pháp giải khác nhau, một người rất khó có thể tìm hiểu hết được. khi học nhóm, chắc chắn bạn sẽ biết được nhiều hơn những thứ bạn đã biết.

Hãy nhớ rằng, không có viên đạn bạc trong học Toán, bạn không thể học cấp tốc, cũng không thể nhảy từ bậc này qua bậc khác. Nó đi kèm với việc từng bước từng bước một trong việc học tập và thực hành. Những lời khuyên trên của trung tâm gia sư Trí Việt sẽ giúp bạn cùng trong quá trình chinh phục môn toán học của bạn, và cho bạn sự tự tin. Và sự tự tin 100% trong trò chơi toán học ở bất kỳ cấp độ nào.

Hy vọng những chia sẻ trên của trung tâm gia sư Trí Việt sẽ giúp các em tìm được cho mình phương pháp học phù hợp, tiết kiệm thời gian, công sức mà kết quả đạt được luôn theo mong muốn. Trung Tâm Gia Sư Trí Việt chuyên cung cấp dịch vụ gia sư dạy kèm tại nhà ở tphcm tất cả các môn từ lớp 1- 12, luyện thi đại học các khối, tin học văn phòng, ngoại ngữ, các môn năng khiếu với đội ngũ gia sư có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt tình, có trách nhiệm sẽ đồng hành với các bé trong quá trình học tập.

Nguồn: https://giasutriviet.com.vn

 

TOP 10 CHIẾN LƯỢC ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM SỐ MÔN TOÁN
5 (100%) 1 vote

About Trung Tâm Gia Sư Trí Việt

Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị gia sư dạy kèm UY TÍN, CHẤT LƯỢNG hàng đầu tại TPHCM. Với phương châm "Nâng Tầm Tri Thức" chúng tôi mong muốn rằng càng ngày lan tỏa những kiến thức để góp phần làm giàu đẹp cho đất nước thân thương này!

Check Also

Xu hướng thuê gia sư sinh viên kiêm trông trẻ

Làm phát ngày càng tăng nhanh, số tiền chi tiêu hàng tháng  có hạn, trong …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *