Home / Gia Sư Toán / Hội Chứng Khiến Trẻ Sợ Học Toán

Hội Chứng Khiến Trẻ Sợ Học Toán

Bé yêu nhà bạn chưa bao giờ đạt điểm cao trong môn toán, bé luôn gặp rối với những con số trong đời sống bình thường? Rất có thề trẻ đã mắc phải hội chứng rất nguy hiểm này. Bé luôn cảm thấy căng thẳng và lo lắng mỗi khi phải thao tác với những con số. Đôi khi chúng còn xảy ra khi giải quyết các vấn đề mang tính toán học trong cuộc sống bình thường cũng như trong học tập. Những bé gặp vấn đề này luôn cảm thấy bàn tay ướt đẫm mồ hôi, đầu óc luôn các cảm giác trống rỗng khi bắt đầu làm các bài kiểm tra môn toán.

Nguyên nhân của nỗi sợ hãi toán học

Vì sao toán học lại tạo ra sự sợ hãi lớn như vậy đối với trẻ? Cũng có thể vì trong toán học chỉ có một câu trả lời đúng hay sai mà nó không có đáp án trung gian. Bởi vậy, môn học này làm cho bé cảm thấy lo lắng  nhiều hơn về vấn đề làm sai.

Nhưng đây chỉ là nổi sợ hãi không có cơ sở, gây ảnh hưởng đến khả năng tính toán và làm suy yếu hoạt động phần vỏ não trước trán, khu vực có vai trò giải quyết các quá trình trừu tượng. Làm cho khả năng làm việc của trí nhớ ngắn hạn bị giảm đi. Điều đó cho thấy những bé sợ toán gặp khó khăn hơn so với các bạn khác trong việc tập trung và suy nghĩ về những phép tính. Chính sự lo lắng ấy đã bóp nghẹt khả năng làm toán của bé.

Gia Sư Gò Vấp
Gia Sư Gò Vấp

Nguyên gây ra nỗi sợ hãi đến từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng phổ biến nhất hiện nay là do quan điểm giáo viên có thể truyền những lo lắng của họ cho học sinh.

Bé sẽ cảm nhận được khi người lớn cảm thấy lo lắng và  bé bắt đầu nghĩ rằng mình của phải dè chừng hơn. Ngoài ra còn có lý do văn hóa, các bạn nữ thường bị sợ hãi toán học do bị ảnh hưởng quan niệm rằng phái nữ thì không giỏi toán.

Yếu tố khác đó chính là gene cũng có thể ảnh hưởng, khiến trẻ bẩm sinh đã thấy khó cịu và phả ứng mãnh liệt với những con số như là một mối đe dọa.

Các nhà tâm lý sẽ điều trị hội chứng trên bằng liệu pháp ác cảm, trong đó buộc trẻ phải đối mặc với nỗi sợ hãi của mình để cố gắn học cách đối phó với chúng.

Tuy nhiên liệu pháp trên rất ít hiệu quả. May mắn là còn nhiều liệu pháp khác như việc viết cảm xúc ra giấy. Hãy để bé nói ra sự sợ hãi sẽ tốt hơn giúp trẻ cảm thấy thư giãn hơn.

Hay trong lớp học bạn yêu cầu các em viết nỗi sợ hãi của mình ra giấy trước mỗi kỳ thi thì bạn sẽ thấy điểm số trung bình của trẻ sẽ được cải thiện hơn.

Ngoài ra còn có biện pháp tái định nỗi sợ hãi. Bạn có thể khuyến khích trẻ xem bài kiểm tra như là một thách thức chứ không phải là mối đe dọa

Bí kíp giúp bạn đánh tan nỗi sợ hãi môn toán

Quý phụ huynh có thể giúp trẻ thực hiện một số biện pháp sau để có thể giảm bớt nỗi sợ hãi toán học:

  • Học cách giúp các em tự kiểm soát căng thẳng và thư giãn: như thở sâu, giúp các em thư giãn trong bất kỳ trường hợp bị căng thẳng nào.
  • Hướng dẫn các em cách giải quyết những phần dễ trước: Xây dựng sự tự tin của trẻ với toán học bằng phương pháp làm lại từ đầu từ những câu dễ nhất trong bài tập. Để giúp các em cảm thấy thư giãn và an tâm hơn khi giải quyết những câu có mức độ khó hơn.
  • Chuyển sự lo lắng sang thứ khác: giúp giảm stress ở bé như cách , cho trẻ đứng đi vòng quanh hành lang một vài phút trước khi vào lớp làm bài kiểm tra.
  • Chuẩn bị từ trước: Nếu như các em học sinh cố gắn nhồi nhét công thức hay phương trình…một cách nhanh chóng thì rất nhanh quên. Giúp trẻ dành thời gian ôn vừa phải mà có thể hiểu tốt hơn không bị căng thẳng.
  • Cố gắng để hiểu hơn là để trẻ thuộc lòng các khái niệm toán học: Nếu như bé bị căng thẳng điều đầu tiên bị ảnh hưởng đó chính là bộ nhớ của não bộ sẽ ngắn lại. Bởi vậy, điều quan trọng làm như thể nào trẻ biết được toán học không những tập hợp các quy tắc bạn cần ghi nhớ mà mỗi khái niệm được xây dựng dựa trên những gì có ở trước đó.
  • Ngoài ra bạn có thể tìm cho bé một gia sư môn toán làm người bạn đồng hành với trẻ trong môn học này giúp trẻ hiểu và nắm bắt kiến thức một cách tốt nhất.
Hội Chứng Khiến Trẻ Sợ Học Toán
5 (100%) 4 votes

About Trung Tâm Gia Sư Trí Việt

Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị gia sư dạy kèm UY TÍN, CHẤT LƯỢNG hàng đầu tại TPHCM. Với phương châm "Nâng Tầm Tri Thức" chúng tôi mong muốn rằng càng ngày lan tỏa những kiến thức để góp phần làm giàu đẹp cho đất nước thân thương này!

Check Also

Trung Tâm Gia Sư Tại Nhà

Bí Kíp Phát Triển Trí Thông Minh Logic Và Toán Học

Để con bạn có thể phát triển trí thông minh logic tốt không chỉ là …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *