Home / Tin Mới / Nguyên Nhân Cầm Bằng Mà Vẫn Bị Thất Nghiệp

Nguyên Nhân Cầm Bằng Mà Vẫn Bị Thất Nghiệp

Cho dù các bạn trẻ đã cầm trong tay một tấm bằng Đại Học nhưng vẫn thất nghiệp nên cố tìm một lối thoát cho mình nên học thêm Cao Học, vậy mà khi học xong Cao Học vẫn thất nghiệp. Hãy cùng trung tâm gia sư Trí Việt tham khảo qua bài viết sau đây nhé.

Thất nghiệp có nên học tiếp?

Hiện nay một số bạn sinh viên khi tốt nghiệp các trường Đại Học ra trường, cầm trong tay tấm bằng Đại Học nhưng vẫn không có việc làm (tình trạng này rất nhiều). Trong lúc này một số bạn lại nghĩ học Cao Học thì sẽ có cơ hội kiếm việc làm cao hơn. Điều này có đúng không ? Trên thực tế các bạn học Cao học hầu như đã có việc làm tương đối ổn định nên đi học Cao học để đáp ứng nhu cầu công việc. Số còn lại học xong Đại Học mà không xin được việc, có thời gian nhàn rỗi nên đi học Cao Học để có hy vọng sẽ tìm được việc với tấm bằng Thạc sỹ. Nhưng thật ra khi có bằng Thạc sỹ rồi lại càng khó xin việc hơn.

Bằng cao học càng dễ thất nghiệp

Một số quan điểm cho rằng: Việc học lên cao học chỉ phù hợp với những người đã có định hướng nghề nghiệp và muốn cải thiện vị trí công tác của mình được tốt hơn. Còn nếu đang thất nghiệp mà đi học cao học thì nên nghiên cứu lại vì khả năng thất nghiệp sẽ càng cao hơn.

Hiện nay vị trí các công việc danh cho bằng cấp cao ngày càng hạn chế, vậy nên học Đại học ra đã khó xin việc chứ chưa nói đến Cao học. Như chúng ta thấy hiện nay nhu cầu tuyển dụng lao động trên thị trường đối với đối tượng lao động phổ thông và các nghề chiếm đa số. Nhu cầu tuyển dụng lao động đòi hỏi trình độ cao ở nước ta hiện nay còn hạn chế, bởi vì các đơn vị tuyển dụng trả lương theo bậc học. Trong khi đó các nhà tuyển dụng đặt ra chỉ tiêu các về công việc không cao nên các hệ đào tạo thấp hơn đại học có thể đáp ứng được, vậy nên mức lương phải trả thấp hơn nên các nhà tuyển dụng cân nhắc điều này nên tỉ lệ xin được việc sau khi ra trường của các sinh viên Đại học và sau Đại học sẽ hạn chế hơn.

Giải mã hiện tượng càng nhiều bạn có bằng cấp lại thất nghiệp

Đây là một trong những thực trạng đáng báo động đối với Việt Nam. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2014 nước ta đã có hơn 1 triệu người thất nghiệp (trong đó có hơn 200.000 người có trình độ cao đẳng và đại học cũng như sau đại học). Làm thế nào để giúp các bạn trẻ vượt qua thất nghiệp và tìm kiếm được việc làm cũng như khẳng định bảng thân. Trung tâm gia sư Trí Việt sẽ cùng các bạn trẻ đi tìm câu trả lời này nhé.

Thất nghiệp hay do không làm được việc?

Không tìm được công việc sau khi ra trường là một trong những câu chuyện được nhiều bạn trẻ đề cập đến hiện nay. Nhiều bạn trẻ có được một công việc như ý nhưng lại để tụt mất cơ hội đó vì thiếu kỹ năng và tấm bằng đại học chưa phải là thướt đo.Thiếu kỹ năng giao tiếp ứng xử & sợ không làm được việc thường thì các bạn trẻ rất khao khát việc làm, một khi đã trúng tuyển vào một vị trí khảo sát nào đó bạn quyết tâm và muốn khẳng định mình sẽ làm tốt công việc được giao, nhưng khi vào môi trường làm việc chưa được 2 tuần hầu như các bạn trẻ đều chán nản kêu mình gặp nhiều bất công và bị đối xử thiên vị không thể nào chịu đựng đươc nữa các bạn nên biết một điều rằng “ Trên thực tế, trong xã hội luôn tồn tại sự bất công, điều cần làm bạn cần làm tốt công việc của mình và phải biết đấu tranh để giảm bớt sự bất công, còn một khi bạn đã nản chí có nghĩa rằng bạn đang thất bại”.

Một vấn đề các bạn trẻ thường mắc phải đó chính là ảo tưởng: Khi đi phỏng vấn các ứng viên thường đòi hỏi về mức lương, chế độ chính là điều mà họ mong muốn hơn là việc bản thân mình sẽ tạo ra giá trị gì cho doanh nghiệp. Với tình trạng ảo tưởng giá trị bản thân trên thực tế nhiều bạn trẻ thường mắc phải trong quá trình tìm việc nên dẫn đến tình trạng thất nghiệp là điều tất yếu. Tại vì, với ngồn vốn hạn chế nên các doanh nghiệp thường cân nhắc khi tuyển dụng và thường chỉ giữ lại nhân sự nào có khả năng tạo ra lợi nhuận thực sự cho doanh nghiệp.

Chìa khóa nào dành cho các bạn trẻ?

Theo anh Trần Xuân Hải, trưởng phòng dự án của chính sách & tuyển dụng của ban nhân sự tập đoàn FPT cho biết: Tất cả các bạn sinh viên trường FPT rất cần trong quá trình xin việc, nhưng phần đông các bạn không được tuyển dụng vì thiếu kỹ năng và thiếu tự tin. Thường doanh nghiệp tuyển dụng dựa vào năng lực của từng ứng viên chứ không quan tâm nhiều đến vấn đề bằng cấp của bạn như thế nào. Vì thế, các bạn cần tự trau dồi kỹ năng & tự tin trong đối thoại cũng như kiến thức nên chủ động gõ cửa doanh nghiệp để tìm cơ hội cho chính mình, đó chính là một trong những chiếc chìa khóa để mở ra việc làm cho mỗi bạn.

Theo ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc của Kangaroo đã nhấn mạnh như sau: “ Chúng ta, không thể đổi lỗi hoàn toàn cho các trẻ sinh viên. Thực tế doanh nghiệp yêu cầu thực tế khác quá xa với kiến thức các bạn học được trong nhà trường. Việc học chính là quá trình trau dồi kỹ năng và kiến thức cũng như nền tảng để các bạn có thể nắm bắt kịp được tốc độ cũng như guồng quay của công việc trong những doing nghiệp nên các bạn cần nâng cao thêm kiến thức cọ xát thực tế và sức bền. Ngoài ra, yếu tố định hướng là vô cùng quan trọng thường thì các em học sinh khi học hết cấp 3 chỉ biết chăm lo cho việc làm thế nào để đỗ đại học và chọn một trường Đại học gần nhất với khả năng đỗ của mình mà chưa biết ngành nghề mình chọn có thích hợp với mình cũng như mình có thực sự yêu thích và đam mê với năng lực của mình. Bởi vì, do thiếu định hướng của gia đình và nhà trường. Điều này vô cùng nguy hiểm, nhằm tạo ra một đội ngũ nhân sự không thực sự có chất, một dẫn chứng thực tế phần nửa các bạn sinh viên ra trường đi làm trái ngành nghề”.

Trên đây là những thông tin mà trung tâm gia sư Trí Việt tại TPHCM muốn chia sẻ đến quý phụ huynh và các em học sinh. Nhằm có một định hướng tốt nhất trong quá trình học tập cũng như nghề nghiệp tương lai sau này nhé.

Xếp hạng

About Trung Tâm Gia Sư Trí Việt

Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị gia sư dạy kèm UY TÍN, CHẤT LƯỢNG hàng đầu tại TPHCM. Với phương châm "Nâng Tầm Tri Thức" chúng tôi mong muốn rằng càng ngày lan tỏa những kiến thức để góp phần làm giàu đẹp cho đất nước thân thương này!

Check Also

Xu hướng thuê gia sư sinh viên kiêm trông trẻ

Làm phát ngày càng tăng nhanh, số tiền chi tiêu hàng tháng  có hạn, trong …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *