0965546946

Home / Uncategorized / Tập Trung Nghe Giảng Cách Để Nhanh Thuộc Bài

Tập Trung Nghe Giảng Cách Để Nhanh Thuộc Bài

Khi các em học sinh tập trung nghe giảng bài trên lớp, giúp các em thuộc bài nhanh mà không phải mất quá nhiều thời gian để ôn lại môn học, mà các bạn chỉ cần xem lại chỗ nào chưa hiểu. Rất nhiều em khi nghe giảng nhưng do thiếu tập trung nên không thể hiểu bài và không thể nắm bắt được những thông tin quan trọng của bài học dẫn đến việc các em học tập kém hiệu quả. Vậy nên làm thế nào để có thể nghe giảng một cách hiệu quả? Hãy cùng gia sư Trí Việt tham khảo qua bài viết dưới đây  nhé.

Để các em học sinh có thể nghe giảng có hiệu quả là một quá trình cần phải có các kỹ năng nhất định.

Điều tiên các bạn cần làm là nên gác lại hết những việc không liên quan đến các bài học hiện tại lại . Nếu như các em làm việc riêng và nghĩ ngợi những việc không liên quan đến bài học sẽ làm đầu óc các em bị phân tâm.

Gia Sư Quận 4
Gia Sư Quận 4

Bạn phải gạt bỏ ngay những suy nghĩ vu vơ ra khỏi đầu, đừng để các cảm xúc vui buồn bất chợt chi phối sự tâm trung của các em. Một khi đã có một nguyên nhân nào đó làm các em bị mất tập trung, các em hãy nổ lực hết sức dừng những suy nghĩ ngoài luồng đó lại và nên kéo sự chú ý của bản thân vào trong bài học một cách nhanh nhất có thể.

Việc bạn tập trung sẽ giúp giải quyết các vấn đề của bài học một cách nhanh chóng hơn.

Ghi chép trong quá trình học giúp các em học sinh tập trung hơn. Không phải các em chỉ ngồi nghe chăm chú những lời giáo viên giảng là đã có hiệu quả cao. Việc các em ghi chép là một điều rất quan trọng trong suốt quá trình nghe giảng của bạn. Ba hoạt động chính nghe, nhìn và chép là một quá trình quan trong và có gắn bó mật thiết với nhau.

Trong quá trình giảng bài, giáo viên ghi bài giảng theo cấu trúc bài học, các em cần ghi theo cấu trúc và nên bổ sung thêm các ý chính theo cách của bạn chứ không nên ghi chép toàn bộ bài giảng.

Một số lưu ý khi ghi chép bài giảng

  • Các em nên tập trung theo dõi bài giảng, chưa nên nghĩ đến việc sẽ làm gì, tại vì như vậy bạn đang vô tình phá vỡ logic của quá trình nghe giảng bài.
  • Nên tập trung nghe, hiểu vấn đề rồi ghi theo ý hiểu của mình. Các em viết chữ tắt để có thể đọc được sau này.
  • Chú ý vào việc ghi dàn bài để nhìn được khái quát cấu trúc của bài giảng nhé.
  • Tập trung vào các nội dung chính cũng như các điểm quan trọng mà giáo viên thường nhấn mạnh qua ngữ điệu hay nhắc đi nhắc lại trong bài giảng.
  • Chú ý đên bảng tóm tắt, những sơ đồ hay tài liệu trực quan khác mà giáo viên đã giới thiệu, vì đây là lúc giáo viên đang hệ thống hóa, so sánh hay phân tích…để có thể đi đến kết luận và rút ra điều mới.
  • Các em học sinh không nên bóp méo các dữ kiện trong quá trình tóm tắt chúng.
  • Khi gặp chỗ khó và không thể hiểu bạn nên tạm thời gác lại và cố gắn tìm hiểu nó sau để quá trình nghe giảng của bạn không bị gián đoạn.
  • Khi bài giảng được dừng lại, các em có thể nêu câu hỏi để đào sâu được kiến thức, có thể liên hệ thực tiễn và làm rõ những chỗ chưa hiểu, việc làm này của các bạn giúp củng cố sự chú ý nghe giảng.
  • Các em đừng nghĩ chỉ cần nghe không cần ghi chép vì đã có hết trong sách giáo khoa nhé. Như vậy thì chưa đủ để tạo nên liên kết giữa giáo trình và bài giảng. Các em phải tạo ra sự liên kết đó, điều gì một khi được viết ra sẽ được ghi nhớ sâu đậm hơn.
  • Ngoài ra để trên lớp các em có thể hiểu bài hơn, hãy xem trước bài học ở nhà nhé. Điều này giúp các em định hình được nội dung kiến thức bài sẽ học. Khi lên lớp giáo viên giảng sẽ không hoàn toàn mới mẻ với bạn và chuẩn bị câu hỏi cũng như các vấn đề mà bạn chưa hiểu.

Trên đây là một số kinh nghiệm mà gia sư Trí Việt muốn chia sẻ đến các em học sinh. Hy vọng, sẽ giúp các bạn học tập tốt hơn trên con đường tri thức để có thể gặt hái được nhiều thành công.

Tập Trung Nghe Giảng Cách Để Nhanh Thuộc Bài
5 (100%) 3 votes

About Trung Tâm Gia Sư Trí Việt

Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị gia sư dạy kèm UY TÍN, CHẤT LƯỢNG hàng đầu tại TPHCM. Với phương châm "Nâng Tầm Tri Thức" chúng tôi mong muốn rằng càng ngày lan tỏa những kiến thức để góp phần làm giàu đẹp cho đất nước thân thương này!

Check Also

day-kem-tai-nha

7 Nguyên Tắc Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Tiếng Anh vô cùng quan trọng ở hiện tại. Tại sao? Thứ 1: Nó là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *